Xét nghiệm máu làm gì?

Xét nghiệm máu https://pacifichealthcare.vn/xet-nghiem-mau.html là 1 loại xét nghiệm phổ biến khi người bệnh cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hay đi khám chuẩn định tình trạng cơ thể, tuy vậy không phải ai cũng biết xét nghiệm máu để làm gì.

Xét nghiệm máu là một trong những dạng xét nghiệm được sử dụng phổ biến nhất trong ngành y học hiện nay, xét nghiệm máu có rất nhiều công dụng khác nhau. Cụ thể xét nghiệm máu có thể:

- Đánh giá được tình trạng thận, gan, tuyến giáp, tim...

- Giúp chuẩn đoán các bệnh ung thư, tiểu đường, thiếu máu...

- Chẩn đoán xem người bệnh có nguy cơ mắc phải các bệnh lý hay không...

Xét nghiệm máu

Nên thực hiện những loại xét nghiệm máu nào?
Khi xét nghiệm người bệnh nên thực hiện xét nghiệm công thức máu, mỡ máu, đường máu, men gan và xét nghiệm cơ bản nước tiểu, giúp sớm phát hiện những triệu chứng bệnh, từ đó phòng và điều trị bệnh kịp thời. 

https://pacifichealthcare.hatenablog.com/entry/2018/03/06/190045

Việc thực hiện xét nghiệm máu ngoài tìm ra nhóm máu của bệnh nhân thì còn giúp tìm ra những bệnh cụ thể như:

- Các bệnh về máu và liên quan đến máu như bạch cầu, hồng cầu, suy tủy, thiếu máu, ung thư máu.

- Kiểm tra chức năng gan và chức năng thận

- Phát hiện bệnh tiểu đường, các bệnh về não

- Chẩn đoán bệnh Rối loạn mỡ máu, bệnh Gout, các bệnh về gan như xơ gan, ung thư gan...

- Phát hiện HIV.

Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm máu?
Thường các bác sĩ sẽ thông báo cho người bệnh biết cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành xét nghiệm máu. Ví dụ, tùy thuộc vào loại xét nghiệm máu, nhiều trường hợp sẽ được yêu cầu người bệnh không được ăn hoặc uống, không sử dụng các chất kích thích trước khi thử máu... https://pacifichealthcare.vn/xet-nghiem-mau-o-dau-tot.html

Xét nghiệm máu được tiến hành thế nào?
Thông thường đối với người lớn vị trí lấy máu xét nghiệm là ở mạch máu dưới khuỷu tay hoặc là cổ tay, nơi các tĩnh mạch gần bề mặt nhất. Đối với trẻ em mẫu máu thường được lấy ở trên mặt của mu bàn tay. Sau đó các bác sĩ xét lấy một vài ml máu đưa đến phòng xét nghiệm để tiến hành kiểm tra và phân tích.

Như vậy với chia sẻ trên, hi vọng bạn đọc có câu trả lời cho câu xét nghiệm máu để làm gì? Từ đó có kế hoạch khám, điều trị bệnh hiệu quả cho bản thân hơn.