Chụp CT cản quang cần chuẩn bị gì?

Hỏi: Chào bác sĩ, kết quả siêu âm của tôi phát hiện có khối u niệu đạo, Bác Sĩ chỉ định chụp CT cản quang. Tôi không biết chụp CT cản quang cần chuẩn bị những gì, thời gian chụp ra sao? Tôi đã 70 tuổi, đang bị tiểu đường. (B.Hợp, TPHCM)

Thưa bác Hợp,

Chụp CT scan là thủ thuật có nguy cơ thấp. Các vấn đề thường gặp nhất là phản ứng dị ứng với thuốc tương phản (cản quang) dùng đường tĩnh mạch. Các thuốc tương phản dùng trong chẩn đoán hình ảnh có tác dụng làm cho nhiều cơ quan và cấu trúc của cơ thể như thận, mạch máu… có thể nhìn thấy rõ hơn khi chụp CT scan. https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-co-can-nhin-an-khong.html

Để chuẩn bị chụp CT scan, bệnh nhân thường được yêu cầu nhịn ăn uống trước khi chụp, đặc biệt khi có dùng thuốc cản quang. Bệnh nhân cũng được yêu cầu không mang theo bất cứ vật gì bằng kim loại có thể gây nhiễu hình ảnh như: bông tai, kính mắt, răng giả, kẹp tóc… Những vật này nên được tháo ra trước khi chụp.

Chụp CT có cần nhịn ăn không?

Bệnh nhân được nằm trên một chiếc bàn có thể di chuyển và bàn được trượt vào trung tâm của máy CT scanner. Tùy theo nhu cầu cần khảo sát mà bệnh nhân có thể nằm ngửa, sấp hay nằm nghiêng.

Khi bệnh nhân nằm lọt vào bên trong lòng của máy CT scanner, máy sẽ tạo ra và chiếu các tia X xung quanh bệnh nhân. Một số model máy quét xoắn ốc hiện đại có thể tiến hành khảo sát trong một chuyển động liên tục.

Chụp CT scan không gây đau đớn, chỉ cảm thấy không được thoải mái do phải nằm im và cố định trên bàn chụp. Nếu phải tiêm thuốc tương phản, bệnh nhân sẽ thấy hơi đau ở vị trí tiêm, cảm giác nóng hay vị mặn, vị kim loại trong miệng, nhức đầu…chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn.

>>>https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-gan.html

Thời gian chuẩn bị chụp phụ thuộc vào sự cần thiết có dùng chất tương phản hay không. Với máy CT scan thế hệ mới, thời gian chụp không kéo dài quá một phút.

Nhìn chung, chụp CT scan an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe. Trường hợp bác kèm theo bệnh tiểu đường thì nên thông báo cho bác sĩ biết để có sự chuẩn bị phù hợp trước khi chụp.

>>>https://pacifichealthcare.hatenablog.com/entry/2018/03/06/190045